27/3/56

ล้างพิษ หรือ ดีทอกซ์ (Detox)

ล้างพิษ หรือ ดีทอกซ์ (Detox) หมออัจจิมาขออินเทรนด์กับเขาบ้าง กับกระแสการล้างพิษที่เรียกว่าดีทอกซ์ (Detox) เพราะทุกวันนี้สิ่งที่อยู่รอบกายเรา ล้วนเต็มไปด้วยสารพิษที่เราสัมผัส สูดดม หรือรับประทานเข้าไปทั้งจากอาหารและน้ำดื่ม หรือสารเคมีจากอุตสาหกรรม ยาฆ่าแมลง ควันพิษ มลภาวะทางน้ำ และกัมมันตภาพรังสีสารพัด  หรือแม้แต่เสื้อผ้าที่เราสวมใส่จากการทอด้วยเส้นใยสังเคราะห์ที่อาจมีสารพิษตกค้าง  ทำให้เกิดความนิยมการล้างพิษในกลุ่มคนรักสุขภาพ ทั้งการใช้กาแฟสวนล้างลำไส้ การใช้น้ำเกลือล้างพิษ ต่อให้ลำบากแค่ไหนก็ไม่ย่อท้อ หรือแม้แต่ยอมควักกระเป๋าซื้ออาหารเสริมและสมุนไพรเพื่อรับประทานวันละเป็นกำมือก็สามารถค่ะ

คำว่า ล้างพิษ หรือ ดีทอกซ์ (Detox) ก็คือ การกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของระบบการทำงานของร่างกาย การล้างพิษด้วยวิธีต่างๆ มีทั้งข้อดี ข้อเสียและข้อควรระวังแตกต่างกัน จึงควรเลือกใช้วิธีที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับตัวคุณ เช่น หากจะเลือกใช้วิธีสวนล้างลำไส้ด้วยกาแฟ ก็ควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญและได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี   เพื่อป้องกันอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ติดเชื้อหรือฉีกขาดบริเวณลำไส้ใหญ่ และไม่ควรทำในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ เช่น ลำไส้อักเสบรุนแรง มะเร็งลำไส้ ผู้ที่มีปัญหาการดูดซึมเกลือแร่ และผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูงหรือความดันโลหิตต่ำ  ถ้าทำดีทอกซ์อย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง และไม่มีการสะสมสารพิษในร่างกาย ส่งผลให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล คุณผู้อ่าน รู้ไหมคะว่าเราสามารถทำดีท็อกซ์ผ่านทางผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน ที่เรียกว่า สกิน ดีทอกซ์ (Skin Detox) ให้ผิวสวย อ่อนเยาว์ เปล่งปลั่ง จากทั้งภายในและภายนอก

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย (ถ้าเราแล่ผิวหนังออกมา จะพบว่ามีพื้นที่กว้างมาก ประมาณ 19-23 ตารางฟุต)  ผิวหนังทำหน้าที่แลกเปลี่ยนสารระหว่างภายในและภายนอกร่างกาย  ทำให้ผิวหนังมีโอกาสได้รับสารพิษมากที่สุด ซึ่งอาจส่งผลต่อผิวพรรณของเรา เช่น ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น  ผิวมีริ้วรอยเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย  ผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน  ผิวระคายเคือง อักเสบ  รูขุมขนกว้าง และผิวแพ้ง่าย การล้างพิษผิวหนัง จึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดสารพิษ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี  ดังนี้
· เริ่มจากวิธีง่ายๆ ด้วยการทำความสะอาดผิวทั้งผิวหน้าและผิวกายด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างได้อย่างสะอาดหมดจด อันเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพผิวที่ดี เนื่องจากถ้าเราทำความสะอาดผิวไม่ดีพอ อาจทำให้มีสิ่งสกปรกหรือสารพิษตกค้าง ทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมา เช่น สิว  ซึ่งเป็นศัตรูหัวใจของคนทั่วไป โดยเฉพาะวัยรุ่น  เนื่องจากรอยแดง รอยดำ สิวอักเสบ หรือแผลเป็นบนใบหน้า  อาจทำให้หมดสวย หมดหล่อกันไปเลยละค่ะ  นอกจากนี้หากใบหน้าของเรามีสิ่งสกปรกหรือสารพิษตกค้าง อาจทำให้เกิดปัญหาผิวเสื่อม เช่น ผิวหยาบกร้าน  หมองคล้ำ มีจุดด่างดำ กระ ฝ้า เกิดริ้วรอยแก่ก่อนวัย  และเป็นสาเหตุของผิวแพ้ง่าย
· การใช้ฟองน้ำนุ่มๆ ขัดผิวอย่างเบามือ เพื่อกำจัดสารพิษ จะช่วยทำความสะอาดผิวให้ดีขึ้น โดยสารพิษจะถูกส่งไปตามระบบไหลเวียนน้ำเหลือง  และถูกกำจัดออกจากร่างกาย
·การขับเหงื่อ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดสารพิษที่ละลายในไขมันออกจากผิวหนัง  สามารถทำได้โดยเข้าห้องสตรีมหรือเซาว์น่า หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกายให้มีเหงื่อออก จะช่วยรักษาภาวะสมดุลของผิว  ทำให้ผิวสดใส นุ่มนวล และชุ่มชื้นมากขึ้น
·การขัดผิวด้วยผงอลูมินั่มออกไซด์ โดยใช้ผงที่มีขนาดเล็กมากๆ ขนาด 100 ไมครอน ผ่านผิวด้วยความเร็วสูง (Microdermabrasion) และการปรับสภาพผิวหรือการผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่แพทย์นิยมใช้ในการกำจัดชั้นขี้ไคล ซึ่งก็คือเซลล์ตายส่วนบนสุดของผิว เพื่อลดความหยาบกร้าน และขจัดสิ่งสกปรก รวมทั้งสารเคมีที่ถูกกองสะสมอยู่ทางด้านนอกของผิวหนัง และยังช่วยลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำได้ด้วย
·  การปรับสภาพผิวด้วยวิตามินที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระทั้งหลาย ได้แก่ วิตามินเอ ซี อี และอัลฟ่า-ไลโปอิค แอซิด (ALA) ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวเสื่อมก่อนวัย วิธีนี้จะช่วยให้สุขภาพผิวแข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทานผิว ลดอาการภูมิแพ้ผิวหนัง และลดโอกาสเกิดมะเร็งผิวหนัง

นอกจากนี้การล้างพิษยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ เช่น ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เจ็บป่วยน้อยลง มีอาการแพ้ลดลง  ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย  ลดความดันโลหิต บรรเทาอาการปวด  นอนหลับดีขึ้น  อารมณ์ดี ไม่ฉุนเฉียว ควบคุมน้ำหนัก  และขับสารพิษ เช่น โลหะหนัก สารเคมี


เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพผิวพรรณที่ดี เราควรรับประทานผักและผลไม้สดที่มีวิตามิน เกลือแร่  และสารต้านอนุมูลอิสระ หลีกเลี่ยงแสงแดด ทาครีมกันแดด ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมประสิทธิภาพการล้างพิษผิว คราวนี้ละ ผิวสวย สดใส จะอยู่คู่กายให้คุณสวยอย่างลืมวัยตลอดไปค่ะ

Share